เตาจรวด เป็น เตาปรุงอาหารที่ใช้ฟืนหลากหลายชนิดซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าเตาอบทั่วไปประเภทอื่นๆ เนื่องจากมีฉนวนที่ดีกว่าและกระบวนการเผาไหม้ที่ดีกว่า พวกมันทำงานภายใต้หลักการเดียวกันกับ เครื่อง ทำความร้อนมวลเตาจรวด เตาจรวดส่วนใหญ่สร้างได้ง่าย และสามารถทำจากวัสดุที่มีต้นทุนต่ำ ( เช่นเตาจรวด CCAT ซึ่งมีราคาเพียง 84.02 เหรียญสหรัฐ)

เตาในตระกูล 'Rocket Stove' มีการออกแบบที่หลากหลายหลากหลาย แต่มีลักษณะเฉพาะดังต่อไปนี้:

 • ห้องเผาไหม้และชิ้นส่วนเตาภายในเป็นฉนวนและมีน้ำหนักเบาที่สุด วัสดุหนักที่สัมผัสกับก๊าซไอเสียร้อนจะดูดซับความร้อนที่สามารถนำไปใช้ในการปรุงอาหารได้
 • ห้องเผาไหม้ถูกหุ้มด้วยฉนวนเพื่อให้ไฟร้อน (สูงกว่า 650 ºC) เพื่อให้ไม้เผาไหม้ได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น จึงช่วยลดควัน (ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่เผาไหม้ไม่หมด)
 • ห้องเผาไหม้มักจะอยู่ในรูปข้อศอกหรือตัวอักษร 'L' เพื่อให้ไม้ถูกวางไว้ใต้ปล่องไฟภายในอันสั้นขณะป้อนเข้าไปในเตา
 • ไม้ถูกเผาที่ปลายและถูกดันเข้าไปทางไฟขณะไหม้ การจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงในอัตราที่ถูกต้องจะทำให้การเผาไหม้สะอาดขึ้น และลดควัน

ภาพรวม

เตาจรวดถังสำหรับทำอาหารกลางแจ้ง

เตาจรวดจัดการกับปัญหาคุณภาพอากาศที่เกิดจากการใช้ไฟหลุมแบบเปิดในการปรุงอาหารและการทำความร้อน ในบ้าน เชื้อเพลิงชีวมวลปล่อยมลพิษทางอากาศจำนวนมากเมื่อเผาด้วยไฟหลุมแบบเปิดและมลพิษเหล่านี้กระจุกตัวอยู่ในบ้านและที่อยู่อาศัยที่มีการระบายอากาศไม่เพียงพอ ทำให้เกิดปัญหาระบบทางเดินหายใจกับครอบครัว โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบท

ข้อกังวลอีกประการหนึ่งเกี่ยวกับไฟฟืนแบบดั้งเดิมคือต้นทุนด้านสิ่งแวดล้อมเนื่องจากการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ไม่มีประสิทธิภาพ การเผาไม้แบบหลุมเปิดแบบดั้งเดิมมีประสิทธิภาพมากในการเปลี่ยนไม้ให้เป็นพลังงาน แต่ไม่มีประสิทธิภาพในการถ่ายโอนพลังงานที่ปล่อยออกมาไปยังภาชนะปรุงอาหาร พลังงานที่ปล่อยออกมาส่วนใหญ่ในเนื้อไม้เป็นการสิ้นเปลืองความร้อนของอากาศโดยรอบ แทนที่จะให้ความร้อนแก่ภาชนะปรุงอาหาร การถ่ายโอนพลังงานที่ไม่มีประสิทธิภาพต้องใช้ไม้มากขึ้น ซึ่งจะต้องเก็บเกี่ยวจากสภาพแวดล้อมโดยรอบ ทำให้เกิดความเครียดต่อสิ่งแวดล้อม

ข้อเสียประการที่สามของไฟฟืนแบบดั้งเดิมคืออันตรายต่อเด็ก เนื่องจากกองไฟแบบเปิดอยู่บนพื้นที่อยู่อาศัย เด็กๆ จึงอาจตกลงไปในกองไฟได้ง่าย

เตาจรวดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าสองเท่า และสะอาดกว่าอย่างเห็นได้ชัด กว่าวิธี การปรุงอาหารด้วยไฟแบบเปิดที่ยังคงใช้อยู่ในหลายพื้นที่ของโลก นอกจากนี้การออกแบบเตายังต้องใช้ไม้ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กซึ่งโดยทั่วไปแล้วสามารถพอใจกับกิ่งก้านขนาดเล็กได้ ด้วยเหตุนี้ เชื้อเพลิงที่เพียงพอสำหรับการทำอาหารจึงสามารถรวบรวมได้ในเวลาน้อยลง โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ และโดยหลักการแล้วจะต้องไม่ทำลายพื้นที่ป่าไม้

เนื่องจากคุณสมบัติเหล่านี้ช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศในท้องถิ่น และไม่สนับสนุนการตัดไม้ทำลายป่า เตาจรวดจึงดึงดูดความสนใจจาก ข้อกังวลด้าน เทคโนโลยีที่เหมาะสมหลายประการ ซึ่งได้นำไปใช้ในประเทศโลกที่สามหลายแห่ง (โดยเฉพาะค่ายผู้ลี้ภัยรวันดา) ความสนใจนี้ส่งผลให้มีการปรับเปลี่ยนหลายครั้งโดยมีจุดประสงค์เพื่อปรับปรุงความสะดวกและความปลอดภัย รวมถึงขนาดของกลุ่มเป้าหมายด้วย ตัวอย่างเช่น เตาJustaเป็นลูกพี่ลูกน้องของเตาจรวดที่ดัดแปลงสำหรับใช้ในร่มและทำอาหารในครอบครัว

การก่อสร้าง

เตาจรวด nbcorp.png

เตาจรวดเป็นกลไกง่ายๆ ที่ส่วนใหญ่ประกอบด้วยองค์ประกอบต่อไปนี้:

 • ปล่องไฟ: สามารถทำจากกล่องโลหะ เช่น กระป๋องขนาด 5 แกลลอน หรือถังน้ำมันขนาด 16 แกลลอนแบบเดียวกับที่ใช้ในเตา WaterPod Rocket หรือท่อตั้งในแนวตั้งเพื่อรองรับภาชนะปรุงอาหารแบบเดียวกันใช้ในเตา Rocket Lorena
 • แม็กกาซีนเชื้อเพลิง: ท่อเหล็กหรือเซรามิกขนาดสั้นที่ติดตั้งในแนวนอนเข้ากับฐานปล่องไฟ
 • ชั้นวางเชื้อเพลิง: แผ่นเรียบสำหรับเก็บเชื้อเพลิงให้พ้นจากด้านล่างของแม็กกาซีนเพื่อให้อากาศไหลเข้าไปข้างใต้ (แบบเดียวกับที่ใช้ในเตาจรวดCCAT )
 • ตัวแลกเปลี่ยนความร้อน : เกราะโลหะแบบท่อที่บังคับก๊าซร้อนจากปล่องไฟให้ผ่านด้านข้างของภาชนะปรุงอาหาร (เช่นเดียวกับที่ใช้ในเครื่องทำความร้อนมวลของเตา Rocket )

หลักการบางประการในการสร้างเตาจรวดคือ: [1]

 • ฉนวนทุกองค์ประกอบที่สัมผัสกับไฟและเตา
 • ขับเคลื่อนการไหลของก๊าซเผาไหม้บริเวณขอบหม้อปรุงอาหาร
 • ระบายอากาศที่ดีเข้าไปในกองไฟเพื่อเพิ่มความเร็วการไหลของอากาศ
 • ออกแบบเตาให้หม้ออยู่ใกล้ไฟมากที่สุด
 • พิจารณาการใช้หม้อโลหะในการปรุงอาหาร
 • ฉนวนรอบไฟ

ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการสูบจ่ายเชื้อเพลิง ต้องใช้เพียงส่วนที่เผาไหม้ของไม้เท่านั้นที่จะให้ความร้อน เชื้อเพลิงชีวมวลที่เผาจนหมดจะปล่อยควันและการปล่อยมลพิษน้อยลง วิธีหลักในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงของเตาจรวดคือการปรับปรุงการถ่ายเทความร้อนจากไฟไปยังภาชนะปรุงอาหาร

สิ่งสำคัญที่สุดคือ ลมร้อนและก๊าซที่ปล่อยออกมาจากไฟจะต้องสัมผัสกับภาชนะปรุงอาหารบนพื้นที่ผิวที่ใหญ่ที่สุดที่เป็นไปได้ ซึ่งสามารถทำได้โดยการใช้ฝาหม้อที่สร้างช่องแคบเพื่อบังคับให้อากาศร้อนและก๊าซไหลไปตามด้านล่างและด้านข้างของภาชนะปรุงอาหาร สามารถเพิ่มการถ่ายเทความร้อนได้โดยใช้หม้อขนาดกว้าง การเพิ่มความเร็วของก๊าซร้อนที่ไหลรอบหม้อยังช่วยให้การถ่ายเทความร้อนดีขึ้นอีกด้วย

การใช้และคุณประโยชน์

ผู้คนประมาณ 2.4 พันล้านคนทั่วโลกใช้ไม้ ถ่าน ถ่านหิน และชีวมวลอื่นๆ เป็นเชื้อเพลิงหลักในการประกอบอาหาร ในประเทศที่ 'กำลังพัฒนา' เชื้อเพลิงเหล่านี้มักถูกเผาในไฟเปิดหรือเตาที่ทำงานไม่ดี [2]มีการแสดงปัจจัยหลายประการจากกระบวนการปรุงอาหารเหล่านี้ว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจ ควันภายในอาคารที่ปล่อยออกมาจากเชื้อเพลิงเหล่านี้มีส่วนประกอบรวมถึงเขม่าหรือฝุ่นละอองขนาดเล็กที่สามารถแทรกซึมลึกเข้าไปในปอดได้ ทุกปี มลพิษทางอากาศภายในอาคารเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของผู้คน 1.6 ล้านคน - เสียชีวิต 1 คนทุกๆ 20 วินาที [3]

ผู้หญิงและเด็กคือผู้ที่เกี่ยวข้องหรือสัมผัสกับสภาพแวดล้อมนี้มากที่สุดจะได้รับผลกระทบที่เลวร้ายที่สุด การผลิตถ่านมีความเกี่ยวข้องกับประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม เช่น การตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งเพิ่มความเปราะบางด้านสิ่งแวดล้อมและสังคมอื่นๆ ต้นไม้ที่เติบโตช้าที่สุด ไม้เนื้อแข็งสร้างถ่านคุณภาพสูงสุดซึ่งส่งผลกระทบเพิ่มเติม ไม้หรือถ่านไม้เป็นเชื้อเพลิงหลักในการปรุงอาหารในเฮติ และการพึ่งพาอาศัยกันนี้ทำให้ป่าในเฮติเหลือเพียง 2% เท่านั้น ในสถานที่เช่นเฮติไม้ที่มีอยู่อย่างจำกัดหมายความว่าการค้นหาเชื้อเพลิงที่รวบรวมมาต้องใช้เวลาและพลังงาน ทำให้เกิดสภาพอากาศเลวร้ายมากขึ้น เพิ่มความเสี่ยง ลดกำลังการผลิต ลดค่าใช้จ่าย และยังเน้นย้ำถึงทรัพยากรที่หมดไปแล้ว ในบางพื้นที่ เช่น ในประเทศมาลี เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงในภาคพลังงานและเศรษฐกิจ การเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนจากไม้ฟืนไปเป็นถ่านจึงเกิดขึ้น ซึ่งทำให้เกิดความกังวลต่อทรัพยากรในท้องถิ่น

เหตุผลหลักสำหรับเตาจรวดคือความประหยัด สังคม และสิ่งแวดล้อม โปรแกรมของเตาสามารถสร้างผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ประหยัดเวลาและเงินสำหรับผู้ใช้ ในเขตเมืองที่ผู้คนซื้อเชื้อเพลิงชีวมวล ระยะเวลาคืนทุนสำหรับค่าเตาจรวดนั้นสั้น จึงช่วยประหยัดค่าเชื้อเพลิงได้

เตาจรวดสามารถช่วยลดการเก็บเกี่ยวต้นไม้มากเกินไปได้ คุณภาพอากาศภายในอาคารที่ดีขึ้นและประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงมีประโยชน์ต่อสังคมและสุขภาพ โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิงและเด็ก เพื่อลดมลพิษทางอากาศภายในอาคาร เตาจรวดจะต้องปรับปรุงการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงไม้ ซึ่งหมายถึงการลดปริมาณควันและการปล่อยก๊าซที่เป็นอันตรายที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการเผาไหม้ กุญแจสำคัญในการเผาไหม้อย่างมีประสิทธิภาพคือการเผาไม้ที่อุณหภูมิสูง และมีหลายวิธีในการบรรลุเป้าหมายนี้:

เตาจรวดมีฉนวนและยกขึ้นจากพื้น ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงที่เด็กจะเผาตัวเอง ซึ่งเป็นการปรับปรุงที่สำคัญกว่าการเผาหลุมแบบเปิดแบบดั้งเดิม

โครงการที่เกี่ยวข้อง

ลิงค์ภายนอก

อ้างอิง

 1. สติล, ดีน และแลร์รี วิเนียร์สกี้ "การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงและลดการปล่อยก๊าซที่เป็นอันตรายในเตาปรุงอาหารแบบดั้งเดิม" จุดเดือด 47 (2544): 36-39. [1]
 2. Smith, KR "ผลกระทบด้านสุขภาพของการใช้ไม้ฟืนในครัวเรือนในประเทศกำลังพัฒนา" องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ
 3. องค์การอนามัยโลก. “มลพิษทางอากาศและสุขภาพภายในอาคาร”
Cookies help us deliver our services. By using our services, you agree to our use of cookies.