เครื่องยนต์ดีเซล 2.5ccm DA Drabant (David Andersen ผลิตในนอร์เวย์) สำหรับเครื่องบินจำลอง

เครื่องยนต์ดีเซล 2 จังหวะต่างจากเครื่องยนต์ดีเซล 4 จังหวะ ตรง ที่ใช้วงจรดีเซล 2 จังหวะ และประหยัดพลังงานมากกว่ามาก (มีประสิทธิภาพ 50% เทียบกับ 35% ของเครื่องยนต์ดีเซล 4 จังหวะ) วัฏจักรของเครื่องยนต์ดีเซล 2 จังหวะแตกต่างอย่างมากจากเครื่องยนต์เบนซิน 2 จังหวะ เนื่องจากไม่ได้ผสมสารหล่อลื่นกับน้ำมันเชื้อเพลิง ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงมลภาวะพิเศษทั้งหมด (เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ 4 จังหวะ) ที่ปกติจะเกิดขึ้นในกรณีของเครื่องยนต์เบนซิน สิ่งนี้ต่างจากเครื่องยนต์เบนซิน 2 จังหวะตรงที่ทำให้เป็นเครื่องยนต์ 2 จังหวะที่มีเทคโนโลยีเหมาะสม

ประเภท

ตามเทคโนโลยีที่เหมาะสม เครื่องยนต์ 2 ประเภทเท่านั้นที่เหมาะสม: ลูกสูบท้าย 2 จังหวะ (ทั้งนี้มาในรุ่น 4 จังหวะด้วย แต่เราจะไม่พูดถึงเรื่องนั้น) และ 2 จังหวะ (uniflow หรือ loop scavanged) เครื่องยนต์ดีเซลแบบครอสเฮด ทั้งสองต้องใช้การฉีดเชื้อเพลิงทางอ้อม

ทั้งเครื่องยนต์ดีเซลแบบลูกสูบลำตัว 2 จังหวะและแบบครอสเฮด แต่โดยเฉพาะเครื่องยนต์รุ่นสุดท้ายมีข้อได้เปรียบคือสามารถใช้เชื้อเพลิงชีวภาพเหลวได้ทุกประเภท (รวมถึงน้ำมันพืชบริสุทธิ์ น้ำมันพืช ที่ผ่านการทำความสะอาดแล้ว และแม้กระทั่งน้ำมันพืชเสีย ที่ไม่สะอาด ) ในบทความนี้เราจะอธิบายเฉพาะเครื่องยนต์ดีเซลแบบครอสเฮดเนื่องจากเครื่องยนต์ลูกสูบท้ายมีความเหมาะสมน้อยกว่า

ลักษณะเฉพาะของการออกแบบ

การออกแบบเครื่องยนต์ดีเซลครอสเฮด 2 จังหวะนั้นไม่ซับซ้อนมากนัก แตกต่างจากที่ใครๆ คาดหวังไว้ เครื่องยนต์ดีเซลแบบครอสเฮดแบบวนซ้ำมีการออกแบบที่เรียบง่ายกว่าเล็กน้อยเหมือนกับเครื่องยนต์ดีเซลแบบครอสเฮดแบบไหลเดียว เนื่องจากไม่มีวาล์วเลย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากประสิทธิภาพน้อยกว่า จึงแนะนำให้ใช้เครื่องยนต์ดีเซลแบบครอสเฮดแบบยูนิโฟลว์

การวิพากษ์วิจารณ์

เครื่องยนต์ดีเซลแบบครอสเฮด 2 จังหวะมีชื่อเสียงในด้านมลพิษ/การปล่อยมลพิษที่แย่มาก โดยทั่วไปจะใช้ในปัจจุบันนี้ในเรือขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปจะใช้เชื้อเพลิงปิโตรคุณภาพต่ำ (ยังไม่กลั่น) ซึ่งก่อให้เกิดมลพิษ/การปล่อยมลพิษจำนวนมหาศาล ตัวเครื่องยนต์ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้ เมื่อใช้เชื้อเพลิงชีวภาพ (เช่น SVO, WVO ไม่ว่าจะทำความสะอาดหรือไม่สะอาดก็ตาม) มลพิษทางอากาศจึงมีน้อยมาก และการปล่อยมลพิษจะถูกกำจัดเกือบทั้งหมด

ดูสิ่งนี้ด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม

ไอคอนข้อมูล FA.svgไอคอนมุมลง.svgข้อมูลเพจ
คำหลักการแปลงพลังงานมอเตอร์เครื่องยนต์ดีเซลพลังงาน
เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนSDG07 พลังงานสะอาดราคาไม่แพง
ผู้เขียนเควีดีพี
ใบอนุญาตCC-BY-SA-3.0
ภาษาอังกฤษ (อังกฤษ)
การแปลภาษาสโลเวเนีย , อาหรับ , โปรตุเกส , ฮังการี , เยอรมัน , ไทย , จีน , อิตาลี , สเปน , ชาวอินโดนีเซีย
ที่เกี่ยวข้อง11 หน้าย่อย 14 หน้า ลิงค์ที่นี่
ผลกระทบจำนวนการดูหน้าเว็บ 2,910 ครั้ง
สร้าง23 สิงหาคม2555โดยKVDP
ดัดแปลง23 ตุลาคม2023โดยสคริปต์การบำรุงรักษา
Cookies help us deliver our services. By using our services, you agree to our use of cookies.