หลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์ (CFL) หรือที่เรียกว่าหลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์เป็นหลอดฟลูออเรสเซนต์ชนิดหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อใช้แทนหลอดไส้ CFL จำนวนมากสามารถใส่เข้ากับโคมไฟหลอดไส้ที่มีอยู่ได้

สไปรัล ซีเอฟแอล

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ CFL

ทำไมต้องใช้หลอดไฟคอมแพคฟลูออเรสเซนต์?

หลอดไฟคอมแพ็คฟลูออเรสเซนต์ (หรือ CFL) ใช้พลังงานน้อยกว่าและมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าหลอดไส้ทั่วไป ช่วยให้คุณประหยัดเงินในระยะยาวและคุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อยๆ นอกจากนี้เนื่องจากใช้พลังงานน้อยกว่าจึงดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

CFL จะทำงานที่บ้านหรือไม่?

ใช่. สามารถติดตั้งได้กับเต้ารับไฟทั่วไปแบบเดียวกับหลอดไส้ สำหรับใช้ในบ้าน ให้เลือกซื้อหลอดไฟคอมแพคฟลูออเรสเซนต์สีขาวนวลเพื่อให้เข้ากับเอาต์พุตของหลอดไส้ เมื่อซื้อหลอดไฟ คุณต้องการเพิ่มปริมาณแสงให้มากที่สุด (วัดเป็นลูเมน) และลดปริมาณไฟฟ้าที่ต้องการให้เหลือน้อยที่สุด (วัดเป็นวัตต์)

หลอดไฟ CFL จะช่วยประหยัดเงินได้จริงหรือ?

ใช่! สำหรับอัตราค่าไฟฟ้าทั่วไปในเพนซิลเวเนีย (บางอัตราที่ต่ำที่สุดในโลก) เช่น CFL ที่ติดตั้งเพิ่มแต่ละรายการจะช่วยประหยัดเงินได้มากกว่า 30 เหรียญสหรัฐฯ ตลอดอายุการใช้งาน

หลอดไฟ CFL ทำงานอย่างไร

หลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์เป็นหลอดปล่อยอาร์คที่ผลิตแสงจากไอปรอทที่น่าตื่นเต้น กระแสไฟฟ้าถูกจ่ายไปที่อิเล็กโทรดที่ปลายหลอดไฟเพื่อกระตุ้นสารปรอท เมื่อปรอทตื่นเต้น มันจะส่งกระแสไฟฟ้าผ่านส่วนโค้งพาดผ่านหลอดไฟไปยังปลายอีกด้านหนึ่ง ปรอทที่ถูกกระตุ้นจะผลิตพลังงานส่วนใหญ่ในช่วงอัลตราไวโอเลต (UV) พลังงานรังสียูวีที่ทอดไปทั่วหลอดไฟจะกระตุ้นสารเรืองแสง ซึ่งเป็นสารเคลือบสีขาวที่ด้านในของหลอดไฟ ซึ่งจะปล่อยแสงที่มองเห็นได้ออกมา

CFL ดีต่อสิ่งแวดล้อมจริงหรือ?

ใช่! ลองเปลี่ยนหลอดไส้ 100W หลอดเดียวเป็นหลอด CFL ที่ให้แสงสว่างมากแต่ใช้พลังงานเพียง 1/4 เท่านั้น หลอดไฟ CFL ทุกหลอดช่วยลดเสถียรภาพของสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ต่อไปนี้เป็นรายการมลพิษที่ป้องกันได้โดยการเปลี่ยนปลั๊กไฟจากหลอดไส้เป็นหลอด CFL เพียงจุดเดียว:

 • อนุรักษ์พลังงาน 600 กิโลวัตต์-ชม

ป้องกันมลพิษ

 • ต้องการถ่านหิน 490 ปอนด์
 • คาร์บอนไดออกไซด์ 1,269 ปอนด์ (ก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ)
 • 3.43 ปอนด์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (ก่อให้เกิดฝนกรดและหมอกควัน)
 • ไนโตรเจนออกไซด์ 3.5 ปอนด์ (มีส่วนทำให้เกิดฝนกรด)
 • อนุภาค 0.17 ปอนด์ (ทำให้ปัญหาสุขภาพรุนแรงขึ้น เช่น โรคหอบหืด)
 • เถ้า 42.9 ปอนด์ (ถมดิน)
 • 3.86E-05 ปอนด์ สารหนู (พิษ)
 • ตะกั่ว 1.95E-05 ปอนด์ (เป็นพิษ)
 • แคดเมียมและโลหะหนักอื่นๆ 6.86E-07 ปอนด์ (สารพิษ)


ข้อมูลมลพิษที่อนุรักษ์น้ำได้ 377 แกลลอนจาก: UCS

หากจะเปิดปิดไฟบ่อยๆ จะใช้หลอดไฟ CFL ได้หรือไม่

หลอดไฟคอมแพคฟลูออเรสเซนต์จะทำงานได้ดีที่สุดหากเปิดทิ้งไว้นานกว่า 15 นาทีในแต่ละครั้งที่เปิดเครื่อง CFL อาจใช้เวลาถึง 3 นาทีในการอุ่นเครื่องเพื่อให้ถึงจุดการทำงานที่มีประสิทธิภาพสูงสุด การเปิดและปิดบ่อยครั้งอาจทำให้อายุการใช้งานของหลอดไฟสั้นลง หากอายุการใช้งานของหลอดไฟสั้นลงอย่างมาก คุณจะไม่ได้รับผลประโยชน์ทางการเงินทั้งหมด (รวมถึงพลังงานและอายุการใช้งานของหลอดไฟ)

สวมใส่

คนเก่าทำแต่ตอนนี้ไม่ได้ทำแล้ว เนื่องจากสารฟอสเฟอร์ในหลอดไฟใหม่ คุณภาพของแสงจึงสามารถปรับเปลี่ยนได้ และขณะนี้ CFL สามทางก็พร้อมใช้งานแล้ว คราบเขียวหายไปและแสงก็มีความนุ่มนวลเหมือนกับหลอดไฟทั่วไปที่เราคุ้นเคย

หลอดไฟ CFL กะพริบและส่งเสียงพึมพำเหมือนไฟฟลูออเรสเซนต์ในอาคารเก่าหรือไม่?

ไม่ หลอดไฟ CFL สมัยใหม่ใช้เทคโนโลยีฮาร์มอนิกเพื่อขจัดปัญหาเก่าเรื่องการสั่นไหวและเสียงหึ่งๆ กรณีนี้ไม่เป็นความจริงสำหรับคอมแพคฟลูออเรสเซนต์ทั้งหมด เนื่องจากแบรนด์ที่ด้อยกว่ายังคงประสบปัญหาดังกล่าว

ฉันควรทำอย่างไรหากหลอดไฟคอมแพคฟลูออเรสเซนต์หัก?

เมื่อหลอดไฟแตก วิธีที่ดีที่สุดคือสวมถุงมือกันสารเคมีเพื่อทำความสะอาด ถุงมือที่คุณซื้อในซุปเปอร์มาร์เก็ตสำหรับทำความสะอาดบ้านก็เพียงพอแล้ว ถุงมือช่วยปกป้องผิวจากการดูดซับสารปรอทและการถูกกระจกบาด ส่วนที่เหลือของหลอดไฟหนึ่งดวงสามารถกำจัดเป็นขยะตามปกติได้เนื่องจากปริมาณปรอทมีน้อยมาก

ฉันสามารถใช้ CFL กับตัวหรี่ไฟได้หรือไม่

CFL มาตรฐานไม่สามารถใช้กับสวิตช์หรี่ไฟได้ อย่างไรก็ตาม มีหลอดไฟแบบหรี่แสงได้หลายแบบ แม้ว่าจะมีราคาแพงกว่าก็ตาม มีหลอดไฟ 3 ทิศทางด้วย

 • ---

เงินฝากออมทรัพย์ CFL

สมมติว่าคุณเปิดไฟไว้ 8 ชั่วโมงต่อวัน คุณจะประหยัดเงินได้ ~$1.12/เดือนสำหรับทุกๆ 100W อุปกรณ์ที่คุณเปลี่ยนมาใช้ CFL CFL จะจ่ายเองภายในเวลาไม่ถึง 6 เดือน - จากนั้นคุณจะได้รับผลกำไรบริสุทธิ์ตลอดระยะเวลา 2 ปีพร้อมทั้งช่วยโลกด้วย! CFL ยังมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าหลอดไส้ทั่วไปอีกด้วย

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับฟลูออเรสเซนต์ (รวมถึง CFL)

โปรดทราบว่าคุณภาพของฟลูออเรสเซนต์อาจแตกต่างกันอย่างมาก โดยทั่วไปเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ i) ซื้อจากผู้ผลิตที่คุณไว้วางใจ ii) ซื้อจากผู้ขายที่คุณสามารถส่งคืนหลอดไฟได้หากมีปัญหา iii) รับข้อมูลบุคคลที่สามที่เชื่อถือได้ เช่น จากรายงานผู้บริโภคหรือโครงการของนักเรียน หรือ iv) ซื้อหลอดไฟมาหนึ่งหลอดทดสอบที่บ้าน - หากใช้งานได้กับบ้านทั้งหมดของคุณ

 • คุณภาพแสง (สเปกตรัม) - ควรอยู่บนบรรจุภัณฑ์ตามที่ระบุไว้เป็น {{WP}อุณหภูมิสี}}
 • ริบหรี่ เสียงรบกวน (หอน) - เฉพาะในหลอดไฟที่แย่ที่สุดที่ปกติจะเก่าเท่านั้น
 • อายุการใช้งานที่ไม่สามารถคาดเดาได้ (ไวต่อแรงกระแทก ไฟกระชากเกินไป) โดยเฉพาะในแบรนด์ที่ราคาถูกกว่าบางยี่ห้อ [ จำเป็นต้องมีการตรวจสอบ ]
  • มีการติดตั้ง CFL จำนวนมากในวงจรที่ควบคุมโดยสวิตช์หรี่ไฟ แต่ CFL ไม่ใช่ทั้งหมดได้รับการออกแบบให้ทนทานต่อสวิตช์หรี่ไฟ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความล้มเหลวในส่วนการผลิตไฟฟ้าของหลอดไฟได้ [1]ด้วยการเติบโตของ CFL และLVD แบบหรี่แสงได้ ปัญหานี้จึงลดลง
 • หลอดฟลูออเรสเซนต์ยังคงมีสารปรอท ซึ่งเป็นสารอันตรายที่นำไปสู่ปัญหาในการกำจัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่พัฒนาน้อยกว่าซึ่งไม่มีการควบคุมการกำจัด โดยทั่วไประดับปรอทในหลอดฟลูออเรสเซนต์ (รวมถึง CFL) ปัจจุบันถือว่าอยู่ภายในขีดจำกัดที่ปลอดภัย อย่างไรก็ตามคุณควรดูแลไม่ให้เกิดความเสียหาย
 • ---

ข้อมูลมากกว่านี้

ดัดแปลงมาจากคำถามที่พบบ่อยที่เขียนโดยผู้ใช้: JMPearceสำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินแคมเปญในโรงเรียนของคุณ โปรดดู Joshua Pearce และ Chris Russill, " การศึกษาด้านสิ่งแวดล้อมแบบสหวิทยาการ: การสื่อสารและการประยุกต์ใช้ประสิทธิภาพพลังงานเพื่อความยั่งยืน ", การศึกษาและการสื่อสารด้านสิ่งแวดล้อมประยุกต์ , 4 (1) 65-72, 2548.

ข้อเท็จจริงบางประการเกี่ยวกับ CFL จาก Paul Wheaton ที่ richsoil.com: หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ CFL: โฆษณาเกินจริงมากกว่ามูลค่า

ฟอรัมที่ permies.com: การเรียกร้องความสว่างของ CFL และการมีอายุยืนยาว

อ้างอิง

Cookies help us deliver our services. By using our services, you agree to our use of cookies.