ใบอนุญาตแบบเปิดหรือใบอนุญาตฟรี (ใบอนุญาตในภาษาอังกฤษของ Commonwealth) คือคำแถลงทางกฎหมายที่อนุญาตให้เนื้อหาฟรีและซอฟต์แวร์ฟรีเป็น "ฟรี" ซึ่งหมายความว่า "ฟรี" เช่นเดียวกับ "เสรีภาพในการพูด" หรือ "อิสระที่จะใช้ตามที่คุณต้องการ" ดู วิกิ กำหนดเสรีภาพสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ความหมายที่แท้จริงอาจแตกต่างกันไป แต่แนวคิดทั่วไปของใบอนุญาตแบบเปิดคือต้องมีการระบุแหล่งที่มา แต่อนุญาตให้ผู้ใช้ใช้เนื้อหาในทางใดก็ได้ รวมถึงในเชิงพาณิชย์ แต่กำหนดให้แบ่งปันการแก้ไขภายใต้ใบอนุญาตเดียวกัน

ความรู้ "ฟรี" หรือ "เปิด" ทำให้มนุษยชาติมั่งคั่งขึ้น คุณและองค์กรของคุณจะได้รับประโยชน์จากการพัฒนาความรู้ฟรีบน Appropedia, Wikipedia และที่อื่นๆ

เนื้อหาแบบเปิดไม่มีค่าใช้จ่าย เพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้ที่ขาดแคลนทรัพยากร นอกจากนี้ยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ฟรี เพิ่มขีดความสามารถให้กับนักประดิษฐ์ นักวิจัย นักการศึกษา ผู้ประกอบการ - ใครก็ตามที่สามารถนำความรู้นี้ไปใช้ได้ ซึ่งช่วยให้บุคคลเหล่านี้แบ่งปันงานในเวอร์ชันที่ปรับปรุงแล้วของตนเองได้อย่างง่ายดาย

เงื่อนไข

ในรายละเอียดเพิ่มเติม ประเด็นหลักของใบอนุญาตแบบเปิดคือการบอกผู้คนว่าพวกเขามีอิสระที่จะใช้เนื้อหาภายใต้เงื่อนไขที่ค่อนข้างน้อย:

  • เงื่อนไขที่พบบ่อยที่สุดคือการแสดงที่มา - ต้องการให้พวกเขารับทราบงานของคุณ (นี่อาจเป็นเพียงการระบุแหล่งที่มาของวิกิ ดังนั้นผู้ให้ข้อมูลแต่ละรายอาจไม่ได้รับเครดิต (สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม และหากต้องการดูวิธีเพื่อให้แน่ใจว่ามีการระบุแหล่งที่มาโดยตรงมากขึ้น โปรดดูที่CC:Attribution )
  • เงื่อนไขถัดไปที่พบมากที่สุดคือShare Alike - คุณจะแบ่งปัน ตราบใดที่ผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายยังถูกแบ่งปันด้วยวิธีเดียวกัน วิธีนี้จะป้องกันมิให้ผู้อื่นนำงานของคุณไป เพิ่มบางอย่างของพวกเขาเอง แล้วเผยแพร่ด้วยวิธีที่จำกัดมากขึ้น เช่น การอ้างสิทธิ์ในลิขสิทธิ์ในการแก้ไข

ใบอนุญาตที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์ - ไม่ใช่ "ฟรี"

อีกประโยคที่ได้รับความนิยมคือประโยคที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์ (NC ใน สัญญาอนุญาต ครีเอทีฟคอมมอนส์ )

อย่างไรก็ตาม เนื้อหาที่มีใบอนุญาตนี้ไม่ถือว่า "ฟรี" โดย Freedom Defined (คำจำกัดความของงานวัฒนธรรมฟรี) หรือ Open Knowledge Definitionและไม่สามารถใช้ในไซต์เช่น Appropedia ซึ่งใช้ใบอนุญาตที่อนุญาตให้ใช้ในเชิงพาณิชย์ได้

นี่อาจเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาดสำหรับภาพถ่ายส่วนตัว หรือในบางกรณีสำหรับงานสร้างสรรค์ที่คุณอาจต้องการทำกำไร [1]

มีใบอนุญาตฟรีมากมาย แต่ที่พบมากที่สุดคือ:

  • จีเอฟดีแอล
  • CC-BY-SA - ครีเอทีฟคอมมอนส์ แสดงที่มา แบ่งปันเหมือนกัน
  • CC-BY - ครีเอทีฟคอมมอนส์โดยการแสดงที่มา
  • สาธารณสมบัติ - แท้จริงแล้วไม่ใช่ใบอนุญาต นี่คือการไม่มีลิขสิทธิ์ ใบอนุญาต หรือข้อจำกัดใดๆ ทั้งสิ้น

(ดูรายชื่อใบอนุญาตที่ opendefinition.org )

ดูสิ่งนี้ด้วย

ลิงก์ภายนอก

หมายเหตุ

  1. นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่จะสร้างกำไรจากผลงานของคุณหลังจากที่คุณอนุญาตแบบเปิด เพราะท้ายที่สุดแล้ว คุณได้รับการยอมรับและระบุว่าเป็นผู้เขียน และผู้คนมักจะมาหาคุณเมื่อต้องการ (เช่น) สำเนาที่พิมพ์ออกมา หรือคำแนะนำ/ปรึกษาเพิ่มเติม ดูคู่มือการเปลี่ยนแปลง - เวอร์ชันแก้ไขฟรีสำหรับตัวอย่างนี้ การเปิดใช้เนื้อหา คุณอาจเพิ่มจำนวนผู้อ่านและการรับรู้ได้อย่างมาก โดยได้รับประโยชน์มากกว่าสิทธิ์ที่คุณ "ยอมแพ้"

Discussion[View | Edit]

Cookies help us deliver our services. By using our services, you agree to our use of cookies.