มีทรัพยากรมากมายบนอินเทอร์เน็ตที่เป็นสาธารณสมบัติ ดังนั้นจึงสามารถใช้งานได้ฟรีและไม่จำกัดสำหรับเนื้อหา Appropedia อย่างไรก็ตาม มีทรัพยากรที่ Appropedia พิจารณาว่าเป็นสาธารณสมบัติและทรัพยากรอื่นๆ ที่ไม่สามารถใช้ได้หรือใช้งานได้โดยมีข้อจำกัด

นอกจากนี้ยังมีทรัพย์สินที่มีลิขสิทธิ์จำนวนมากซึ่งมีเงื่อนไขการอนุญาตให้ใช้สิทธิที่ยืดหยุ่นเพียงพอที่จะสามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน

Public Domain Search (PDS) ของ Appropedia เป็นเครื่องมือค้นหาที่กำหนดเองซึ่งค้นหาเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่เป็นสาธารณสมบัติเป็นส่วนใหญ่หรือทั้งหมด เว็บไซต์เหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากรัฐบาลกลางของสหรัฐอเมริกา ส่วนอื่นๆ จะถูกเพิ่มเข้ามาเมื่อเราทราบข้อมูลเหล่านั้น เท่าที่เป็นไปได้ เนื้อหาอื่นๆ จะไม่รวมอยู่ด้วย

โปรดตรวจสอบผลลัพธ์ของคุณก่อนที่จะถือว่าเป็นสาธารณสมบัติ ตามหลักการทั่วไป ไซต์ของรัฐบาลกลางสหรัฐ (และเฉพาะรัฐบาลกลางเท่านั้น) ถือเป็นสาธารณสมบัติ เว้นแต่จะมีประกาศเกี่ยวกับลิขสิทธิ์หรือการอนุญาตที่ประกาศเป็นอย่างอื่น ซึ่งรวมถึงแผนกและหน่วยงานของรัฐบาลกลาง รัฐบาลระดับอื่นๆ จะถูกจำกัดลิขสิทธิ์

ระวังเว็บไซต์ของรัฐ เขตปกครองตนเอง และหน่วยงานท้องถิ่นที่หลุดผ่านเน็ตของเรา - เว็บไซต์เหล่านี้ไม่ใช่สาธารณสมบัติ ซึ่งรวมถึงไซต์ที่ลงท้ายด้วยชื่อรัฐและตัวย่อ เช่น .mi.gov และ .ny.gov ชื่ออาณาเขต เช่น americansamoa.gov และชื่อเทศมณฑล เช่น .aikencountysc.gov แต่ไซต์อื่นๆ มี URL ที่ชัดเจนน้อยกว่า เช่น .cahwnet .gov มีไซต์ดังกล่าวหลายร้อยแห่งหรือมากกว่านั้น [1]ใช้ความระมัดระวัง

รูปภาพที่เป็นสาธารณสมบัติ : หลังจากค้นหาแล้ว คลิกแท็บ "รูปภาพ" เหนือผลการค้นหา

เหตุใดจึงจำเป็น?

ก่อนหน้านี้ไม่มีการค้นหาสาธารณสมบัติที่มีประสิทธิภาพ และเราไม่ทราบว่ามีการค้นหาใดที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา (หากทราบกรุณาฝากข้อความไว้ที่หน้าพูดคุย .}

มีวิธีการค้นหา เนื้อหา ลิขสิทธิ์แบบเปิดซึ่งมีแท็กด้วย "เครื่องหมาย" ของครีเอทีฟคอมมอนส์ (หรือใช้ "เครื่องหมาย" ที่เป็นสาธารณสมบัติ CC0จากครีเอทีฟคอมมอนส์) คลิก "การค้นหาขั้นสูง" ในการค้นหาโดย Google ของคุณและเลือกการอนุญาตที่เกี่ยวข้อง หรือไปที่หน้าค้นหาของ Creative Commons - มี Google, Flickr และตัวเลือกการค้นหาอื่นๆ อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้จะไม่ให้ผลลัพธ์ที่เป็นสาธารณสมบัติแก่คุณ

(โปรดทราบว่าหากคุณต้องการเนื้อหาที่เข้ากันได้กับ Appropedia หรือ Wikipedia และคุณกำลังใช้หนึ่งในเครื่องมือค้นหา Creative Commons คุณต้องเลือก "ใช้งาน แบ่งปัน หรือแก้ไขได้ฟรี แม้แต่ในเชิงพาณิชย์" (แม้ว่า Appropedia จะไม่เหมาะสำหรับ- กำไรใบอนุญาตของเราอนุญาตให้ใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ ดังนั้นเราจึงไม่สามารถใช้เนื้อหาที่มีใบอนุญาตที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์ได้ ) นอกจากนี้ โปรดทราบว่าการค้นหาเหล่านี้ เช่น PDS นั้นไม่สมบูรณ์ - ผลลัพธ์บางส่วนจะไม่ตรงกับสิทธิ์ที่คุณระบุ .

"การค้นหาโดเมนสาธารณะ" ของ Appropedia ในหน้านี้ส่วนใหญ่จะค้นหาไซต์ที่ไม่ใช้เครื่องหมาย Creative Commons และไม่พบในการค้นหา Creative Commons

สาธารณสมบัติยังแตกต่างจากเนื้อหาเปิด อื่นๆ (เช่นCC-byและCC-by-sa )

สถานะ (อยู่ระหว่างการพัฒนา)

การค้นหานี้ใช้งานได้แต่ไม่ได้รับการปรับปรุงอย่างเหมาะสม มันให้ผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ แต่มีการเข้าชมที่ไม่ใช่สาธารณสมบัติ จำนวนมาก เกิดขึ้น

กำลังมองหานักศึกษาฝึกงานด้านกฎหมาย/ทรัพย์สินทางปัญญา

Appropedia กำลังมองหานักศึกษาฝึกงานด้านกฎหมาย/ทรัพย์สินทางปัญญาซึ่งมีความสนใจในด้านนี้ เพื่อช่วยปรับแต่งการค้นหาที่เป็นสาธารณสมบัติ โดยอิงตามแหล่งข้อมูลของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เป็นหลัก หากคุณสนใจกรุณาฝากข้อความไว้ที่นี่ ( ผู้ใช้:Chriswaterguyเป็นผู้ดูแลโครงการนี้)

แหล่งที่มา

โปรดทราบว่าการใช้ข้อมูลทั้งหมดเพื่อสร้างการค้นหาเหล่านี้เป็น "โอเพ่นซอร์ส" - ดูลิงก์และรายละเอียดด้านล่าง

ให้ข้อเสนอแนะ

หากคุณรู้จัก ไซต์ที่ เป็นสาธารณสมบัติ ที่แท้จริงอื่นๆ หรือพบไซต์ที่มีการค้นหาที่เป็นสาธารณสมบัติซึ่งไม่ควรปรากฏ หรือเครื่องมือค้นหาที่เป็นสาธารณสมบัติที่ดีอื่นๆ โปรดแจ้งให้เราทราบ

ข้อสงวนสิทธิ์

ข้อสังเกต : ผลลัพธ์ *ส่วนใหญ่เป็นสาธารณสมบัติ* - แต่โปรดตรวจสอบใบอนุญาตเนื้อหาอีกครั้งก่อนที่จะคัดลอกเนื้อหา หน้าบางหน้า (โดยเฉพาะรัฐและหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกาที่ยังไม่ถูกยกเว้น) ไม่ได้เป็นสาธารณสมบัติ และหน้าอื่นๆ ไม่ได้มีการระบุไว้อย่างชัดเจน - ดูเว็บไซต์ของรัฐบาลกลางสหรัฐอเมริกาและโดเมนสาธารณะสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

การย้ายเนื้อหาที่เป็นสาธารณสมบัติ

เหตุผลหลักในการสร้างและดูแลรักษาเครื่องมือค้นหาที่กำหนดเองนี้คือการค้นหาและย้ายเนื้อหาที่เป็นสาธารณสมบัติคุณภาพดีไปยัง Appropedia หากคุณกำลังช่วยเหลือในเรื่องนี้:

  • ค้นหาหัวข้อของคุณโดยใช้ Appropedia Public Domain Search ค้นหาเนื้อหา (เช่น โครงการ ข้อมูลหัวข้อทั่วไป วิธีการ) ที่ต้องการ
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเนื้อหานั้นเป็นสาธารณสมบัติจริงๆ (มองหาประกาศลิขสิทธิ์ หรือ "นโยบายเว็บ" หรือ "สิทธิ์"...)
    • หากคุณไม่พบประกาศสาธารณสมบัติที่ชัดเจน โปรดสอบถามในหน้าพูดคุย คุณสามารถติดต่อเว็บไซต์เพื่อสอบถามได้
    • หากคุณพบเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์จริงหรือไม่เหมาะสม โปรดแจ้งให้เราทราบในหน้าพูดคุย สิ่งนี้ช่วยให้เราปรับปรุงเครื่องมือค้นหาได้
  • พอร์ตเนื้อหา วิธีที่ง่ายที่สุด คือใช้WikEd (ดูAppropedia: การย้าย HTML ไปยังวิกิ - จำเป็นต้องอัปเดตหน้า)
  • ใช้ประกาศเทมเพลต {{ pd source }} ที่ด้านล่างของหน้า

หมายเหตุ

  1. การค้นหานี้จะไม่มีวันสมบูรณ์แบบ - มีโดเมนจำนวนมากที่ลงท้ายด้วย .gov และมีการสร้างโดเมนใหม่ในแต่ละปี บางส่วนเป็นของรัฐบาลกลาง ส่วนมากไม่ได้เป็นเช่นนั้นและจำเป็นต้องได้รับการยกเว้น เรายังจับไม่หมดเลย

ดูสิ่งนี้ด้วย

ไอคอนข้อมูล FA.svgไอคอนมุมลง.svgข้อมูลเพจ
ผู้เขียนคริส วัตคินส์ , lzhlzh
ใบอนุญาตCC-BY-SA-3.0
ภาษาอังกฤษ (อังกฤษ)
การแปลจีนรัสเซียโปรตุเกสญี่ปุ่นสเปนดัตช์เยอรมัน_ _ _ _ _ _
ที่เกี่ยวข้อง12 หน้าย่อย 56 หน้า ลิงค์ที่นี่
นามแฝงค้นหาการทดสอบโดเมนสาธารณะ , การค้นหาเบต้าโดเมนสาธารณะ , APDS , เครื่องมือค้นหาโดเมนสาธารณะ , การค้นหาโดเมนสาธารณะ , เครื่องมือค้นหา PD , การค้นหาโดเมนสาธารณะของ Appropedia , PDS
ผลกระทบจำนวนการดูหน้าเว็บ 20,904 ครั้ง
สร้าง18 พฤศจิกายน2550โดยChris Watkins
ดัดแปลง9 มิถุนายน2023โดยFelipe Schenone
Cookies help us deliver our services. By using our services, you agree to our use of cookies.