มีแหล่งข้อมูลมากมายบนอินเทอร์เน็ตที่เป็นสาธารณสมบัติ ดังนั้นเนื้อหาของ Appropedia จึงสามารถใช้งานได้อย่างอิสระและไม่จำกัด อย่างไรก็ตาม มีทรัพยากรมากมายที่ Appropedia พิจารณาว่าเป็นสาธารณสมบัติ และทรัพยากรอื่นๆ ไม่ใช่ หรือใช้งานได้โดยมีข้อจำกัด

นอกจากนี้ยังมีทรัพย์สินที่มีลิขสิทธิ์มากมายที่มีเงื่อนไขการอนุญาตที่ยืดหยุ่นพอที่จะนำไปใช้ได้

การค้นหาโดเมนสาธารณะ (PDS) ของ Appropedia เป็นเครื่องมือค้นหาแบบกำหนดเองซึ่งค้นหาไซต์ที่มีเนื้อหาที่เป็นสาธารณสมบัติเป็นส่วนใหญ่หรือทั้งหมด ไซต์เหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากรัฐบาลกลางของสหรัฐอเมริกา อื่น ๆ จะถูกเพิ่มเมื่อเราทราบพวกเขา เนื้อหาอื่นๆ จะถูกยกเว้นเท่าที่จะทำได้

โปรดตรวจสอบผลลัพธ์ของคุณก่อนที่จะคิดว่าเป็นสาธารณสมบัติ ตามหลักการทั่วไป ไซต์ของรัฐบาลกลางสหรัฐ (และเฉพาะของรัฐบาลกลาง) เป็นสาธารณสมบัติ เว้นแต่จะมีประกาศเกี่ยวกับลิขสิทธิ์หรือการอนุญาตที่ประกาศเป็นอย่างอื่น ซึ่งรวมถึงหน่วยงานและหน่วยงานของรัฐบาลกลาง รัฐบาลระดับอื่นจะถูกจำกัดลิขสิทธิ์

ระวังเว็บไซต์ของรัฐ ดินแดน และรัฐบาลท้องถิ่นที่เล็ดลอดผ่านเน็ตของเรา - เว็บไซต์เหล่านี้ไม่ใช่สาธารณสมบัติ ซึ่งรวมถึงไซต์ที่ลงท้ายด้วยชื่อรัฐและตัวย่อ เช่น .mi.gov และ .ny.gov ชื่อเขตแดน เช่น americansamoa.gov และชื่อเทศมณฑล เช่น .aikencountysc.gov แต่ไซต์อื่นๆ จะมี URL ที่ชัดเจนน้อยกว่า เช่น .cahwnet.gov มีไซต์ดังกล่าวหลายร้อยแห่งขึ้นไป [1]ใช้ความระมัดระวัง

รูปภาพที่เป็นสาธารณสมบัติ : หลังจากค้นหาแล้ว ให้คลิกแท็บ "รูปภาพ" เหนือผลการค้นหา

ทำไมถึงจำเป็น?

ไม่มีการค้นหาสาธารณสมบัติที่มีประสิทธิภาพก่อนหน้านี้ และเราไม่ทราบว่ามีการค้นหาใด ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา (หากคุณทราบ โปรดฝากข้อความไว้ในหน้าพูดคุย }

มีวิธีการค้นหา เนื้อหา ที่ได้รับอนุญาตแบบเปิดซึ่งติดแท็กด้วย "เครื่องหมาย" ของครีเอทีฟคอมมอนส์ (หรือที่ใช้"เครื่องหมาย" ที่เป็นสาธารณสมบัติCC0 จากครีเอทีฟคอมมอนส์) คลิก "การค้นหาขั้นสูง" ในการค้นหาโดย Google และเลือกการอนุญาตที่เกี่ยวข้อง หรือไปที่หน้าค้นหาของ Creative Commons - มี Google, Flickr และตัวเลือกการค้นหาอื่นๆ อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้จะไม่ให้ผลลัพธ์ที่เป็นสาธารณสมบัติแก่คุณ

(โปรดทราบว่าหากคุณต้องการเนื้อหาที่เข้ากันได้กับ Appropedia หรือ Wikipedia และคุณใช้หนึ่งในเครื่องมือค้นหา Creative Commons เหล่านี้ คุณต้องเลือก "ใช้งาน แบ่งปัน หรือแก้ไขได้ฟรี แม้แต่ในเชิงพาณิชย์" (แม้ว่า Appropedia จะไม่แสวงหาผลกำไร แต่ใบอนุญาตของเราอนุญาตให้ใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ เราจึงไม่สามารถใช้เนื้อหาที่มีใบอนุญาตที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์ได้) นอกจากนี้ โปรดทราบว่าการค้นหาเหล่านี้ เช่น PDS นั้นไม่สมบูรณ์ - ผลลัพธ์บางรายการจะไม่ตรงกับสิทธิ์ที่คุณระบุ

"การค้นหาโดเมนสาธารณะ" ของ Appropedia ในหน้านี้ส่วนใหญ่จะค้นหาไซต์ที่ไม่ใช้เครื่องหมาย Creative Commons และไม่พบในการค้นหา Creative Commons

Public domain is also different from other open content (i.e. CC-by and CC-by-sa).

Status (under development)

This search is functioning but is not properly refined. It returns useful results, but a significant number of non-public domain hits come up.

Seeking Law/IP Intern

Appropedia is looking for a law/IP intern, someone interested in this area, to help refine this Public Domain Search, based primarily on federal US government sources. If you are interested, please leave a message here. (User:Chriswaterguy is overseeing this project.)

Source

Note that all data use to create these searches is "open source" - see below for links and details.

Give feedback

If you know of any other true public domain sites, or find sites with the Public Domain Search which shouldn't be there, or other good public domain search engines, please let us know.

Disclaimer

NOTICE: Results are *mostly* public domain - but please double-check the content licensing before copying the content. Some pages (especially US state and local government that haven't been excluded yet) are not public domain, and others are not clearly marked - see US federal government websites and public domain for more information.

Porting public domain content

The main reason for creating and maintaining this custom search engine is to find and port good quality public domain content to Appropedia. If you are helping with this:

  • Search for your topic using the Appropedia Public Domain Search. Find content (e.g. projects, general topic information, how-tos) that would be
  • Make sure that the content really is public domain (look for a copyright notice, or "Web policies" or "Permissions"...)
    • If you can't find an explicit public domain notice, please ask on the talk page. You could also contact the website to ask.
    • If you find material that is actually copyright or somehow not suitable, please tell us on the talk page. This helps us to improve the search engine.
  • Port the content. The easiest way is to use WikEd. (See also Appropedia:Porting HTML to wiki - page needs updating.)
  • Use the {{pd source}} template notice at the bottom of the page.

Notes

  1. การค้นหานี้จะไม่มีวันสมบูรณ์แบบ มีโดเมนจำนวนมากที่ลงท้ายด้วย .gov และโดเมนใหม่ถูกสร้างขึ้นทุกปี บางส่วนเป็นของรัฐบาลกลาง หลายคนไม่ได้และจำเป็นต้องได้รับการยกเว้น เรายังไม่ได้จับพวกเขาทั้งหมด

ดูสิ่งนี้ด้วย

Discussion[View | Edit]

Cookies help us deliver our services. By using our services, you agree to our use of cookies.