สายพันธุ์ที่รุกรานในออสเตรเลีย

ส ปีชีส์ ที่รุกรานหรือเอเลี่ยนคือสปีชีส์ที่นำเข้ามาสู่สภาพแวดล้อมที่มีประชากรมากเกินไปและเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมใหม่ ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่รุกรานส่งผลเสียต่อแหล่งที่อยู่อาศัยและ bioregions ทำให้ระบบนิเวศ สิ่งแวดล้อม และ/หรือเศรษฐกิจเสียหาย คำนี้ยังสามารถใช้กับสายพันธุ์พื้นเมืองที่เป็นอันตรายต่อสภาพแวดล้อมดั้งเดิมของพวกมันหลังจากการดัดแปลงใยอาหารโดยมนุษย์ เช่น เม่นทะเลสีม่วง ( Strongylocentrotus purpuratus ) ซึ่งทำลายป่าเคลป์ตามชายฝั่งแคลิฟอร์เนียตอนเหนือเนื่องจากการเก็บเกี่ยวตามธรรมชาติมากเกินไป นักล่า นากทะเลแคลิฟอร์เนีย ( Enhydra lutris ) นับตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นได้กลายเป็นภัยคุกคามทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างร้ายแรง

การรุกรานระบบนิเวศที่มีมายาวนานโดยสิ่งมีชีวิตเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ แต่การเข้ามาอาศัยโดยมนุษย์ได้เพิ่มอัตรา ขนาด และขอบเขตทางภูมิศาสตร์ของการบุกรุกอย่างมาก เป็นเวลานับพันปีแล้วที่มนุษย์ทำหน้าที่เป็นทั้งผู้กระจายตัวโดยบังเอิญและโดยเจตนา โดยเริ่มจากการอพยพครั้งแรกสุดของพวกเขา เร่งตัวขึ้นในยุคแห่งการค้นพบ และกลับมาเร่งตัวอีกครั้งด้วยการค้าระหว่างประเทศ ตัวอย่างพันธุ์พืชที่รุกราน ได้แก่ เถาคุดสุ หญ้าแอนเดียน หญ้าอิงลิช ไอวี่ สาหร่ายปมญี่ปุ่น และสตาร์ทิสเซิลสีเหลือง ตัวอย่างของสัตว์ที่รุกราน ได้แก่ หอยทากนิวซีแลนด์ หมัดน้ำบางชนิด (เช่นแดฟเนีย ) หมูดุร้าย กระต่ายยุโรป กระรอกเทา แมวบ้าน ปลาคาร์พ และเฟอร์เร็ต

แหล่งข้อมูลอ้างอิงที่ได้รับความนิยมบางแห่งตั้งชื่อว่าHomo sapiensโดยเฉพาะอย่างยิ่งมนุษย์ยุคใหม่ว่าเป็นสายพันธุ์ที่รุกราน แต่การชื่นชมอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับความสามารถในการเรียนรู้ของมนุษย์ ศักยภาพทางพฤติกรรม

สมุนไพรรุกราน

Mintsprawl.png

สมุนไพรรุกรานหมายถึงสมุนไพรที่มีแนวโน้มที่จะครอบครองสวนหรือพื้นที่ปลูกของคุณ แม้ว่าสมุนไพรดังกล่าวมักจะปลูกเพื่อประโยชน์ทางสมุนไพร (ทำอาหาร ยา รูปลักษณ์ ฯลฯ) ความสามารถของสมุนไพรดังกล่าวในการครอบครองสวนอาจเป็นปัญหาจริง และอาจทำให้คนทำสวนสมุนไพรเลิกปลูกมันอีกครั้ง สมุนไพรเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการจัดการเพื่อป้องกันการแพร่กระจาย หมายความว่ายังคงสามารถเพลิดเพลินเป็นส่วนหนึ่งของสวนได้โดยไม่ต้องครอบครอง และคุณอาจประหลาดใจที่สมุนไพรรุกรานที่หวงแหนอยู่รอดได้เมื่อพืชชนิดอื่นหลบร้อนหรือเย็นจัด ดังนั้นบางครั้งการมีต้นไม้เล็กๆ น้อยๆ งอกงามอยู่ในสวนในขณะที่สิ่งอื่นๆ ล้มเหลวก็เป็นการดี!

Cookies help us deliver our services. By using our services, you agree to our use of cookies.