ฟุกุโอกะกรีนรูฟ.jpg

อาคารACROS ฟุกุโอกะในเมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นอาคารสำนักงานที่น่าทึ่งซึ่งมีสองด้านที่แตกต่างกันมาก ด้านหนึ่งดูเหมือนอาคารสำนักงานทั่วไปที่มีผนังกระจก แต่อีกด้านหนึ่งมีหลังคาขั้นบันไดขนาดใหญ่ที่ผสานเข้ากับสวนสาธารณะ ระเบียงสวนซึ่งสูงจากพื้นดินประมาณ 60 เมตร มีพืชประมาณ 35,000 ต้นจาก 76 สายพันธุ์ ห้องโถงครึ่งวงกลมขนาดใหญ่และล็อบบี้รูปสามเหลี่ยมตัดกับพื้นที่เขียวขจี ในพื้นที่นี้เป็นห้องโถงซิมโฟนี สำนักงาน และร้านค้า

อาคารหลังนี้สร้างขึ้นบนพื้นที่สีเขียวสุดท้ายที่เหลืออยู่ในใจกลางเมือง ดังนั้นสถาปนิก Emilio Ambasz & Associates จึงสร้างการออกแบบเพื่อรักษาพื้นที่สีเขียวไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในขณะที่ยังคงเหมาะกับอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ นอกจากนี้ หลังคาสีเขียวยังช่วยลดการใช้พลังงานของอาคาร เนื่องจากช่วยรักษาอุณหภูมิภายในให้คงที่และสะดวกสบายยิ่งขึ้น หลังคาสีเขียวยังดักจับน้ำฝนที่ไหลบ่า และช่วยชีวิตของแมลงและนกอีกด้วย

ที่ตั้งเมืองฟุกุโอกะ
ประเทศญี่ปุ่น
พิมพ์อาคารพาณิชย์
ขนาดอาคารใหญ่
ติดต่อเอมิลิโอ อัมบาสซ์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์

สรุปคุณสมบัติ

  • บูรณาการกับสวนสาธารณะ
  • ระเบียงสวนประกอบด้วยพืชประมาณ 35,000 ต้นจาก 76 สายพันธุ์
  • หลังคาสีเขียวช่วยลดการใช้พลังงานของอาคาร เนื่องจากช่วยรักษาอุณหภูมิภายในอาคารให้คงที่และสะดวกสบายยิ่งขึ้น
  • หลังคาสีเขียวยังดักจับน้ำฝนที่ไหลบ่า และช่วยชีวิตของแมลงและนกอีกด้วย
  • เอเทรียมครึ่งวงกลมและล็อบบี้รูปสามเหลี่ยมตัดกับความเขียวขจี ในพื้นที่นี้เป็นห้องโถงซิมโฟนี สำนักงาน และร้านค้า

ความประทับใจ

อาคารหลังนี้ประสบความสำเร็จในญี่ปุ่น โดยมีส่วนหน้าอาคารเป็นขั้นบันไดทางทิศใต้ซึ่งหลายคนใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกายและพักผ่อน มองเห็นทิวทัศน์ของเมืองและท่าเรือที่อยู่ไกลออกไป

ลิงค์ภายนอก

Cookies help us deliver our services. By using our services, you agree to our use of cookies.