ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ตกแต่งแล้ว
ไอคอนข้อมูล FA.svgไอคอนมุมลง.svgข้อมูลโครงการ
ผู้เขียนไมลส์ แดนฟอร์ธ
ที่ตั้งฮาวาย
เครื่องมือบันได
โอเค แถลงการณ์ดาวน์โหลด

โครงกลับกันคือโครงสร้างแบบรองรับตัวเองประเภทหนึ่งที่ประกอบด้วยคานตั้งแต่ 3 คานขึ้นไป ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีส่วนรองรับตรงกลางเพื่อสร้างหลังคา สะพาน หรือโครงสร้างที่คล้ายกัน อ้างอิงจากWikipedia.org

หน้านี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงวิธีการพื้นฐานในการติดตั้งหลังคาสลับบนโครงสร้าง

หลังคาส่วนกลับยืมตัวเองไปใช้กับโครงสร้างผนังทรงกลม โครงสร้างนี้เป็นรูปหกเหลี่ยม แม้ว่ารูปแปดเหลี่ยม สิบเหลี่ยม หรือแบบไม่มีจุดยอด/วงกลมจะทำให้การติดตั้งง่ายขึ้น เหตุผลที่ระยะห่างของหลังคากลับถูกกำหนดโดย ระยะห่าง xจากแผ่นด้านบนถึงเส้นสัมผัสของวงแหวนตรงกลางที่จันทันวางซ้อนกันซึ่งกันและกัน หาก ระยะ xเปลี่ยนแปลง เช่น ในสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มีสี่มุม ระยะห่าง xจากจุดศูนย์กลางของสี่เหลี่ยมจัตุรัสถึงขอบของกล่องสี่เหลี่ยมจัตุรัสจะไม่เท่ากัน เป็นระยะทางจากศูนย์กลางถึงมุมมากกว่าถึงศูนย์กลางของหน้า/ด้านข้างของสี่เหลี่ยมจัตุรัส ดังนั้นระยะพิทช์ของหลังคาจะตื้นกว่าที่มุมและชันที่หน้า ตามทฤษฎีแล้ว วงกลมที่ไม่มีด้านเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้ได้ระยะห่างที่เท่ากันรอบๆ โครงสร้างทั้งหมดจนกลายเป็นหลังคาทรงกรวย

ในโครงสร้างหกเหลี่ยมนี้สร้างขึ้นในการประชุมเชิงปฏิบัติการของชุมชนหลายชุด ระยะห่างของหลังคาจะแตกต่างกันเล็กน้อยจากจุดยอดหนึ่งไปอีกหน้าหนึ่ง แต่สามารถบรรเทาลงได้เล็กน้อยโดยการวางจันทันให้ห่างจากจุดยอด

เพลิดเพลินไปกับ How-To นี้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการศึกษา หากหน้านี้ไม่ได้ช่วยหรือหากคุณกำลังมองหาเพิ่มเติม นี่คืออีกวิธีหนึ่งที่ต้องใช้บล็อก บล็อกปีแห่งโคลน Reciprocal Roofขอให้เพลิดเพลิน

1
โครงสร้างหกเหลี่ยมรอหลังคากลับกัน

ที่นี่เรามีโครงสร้างหกเหลี่ยมพร้อมสำหรับหลังคา โครงสร้างนี้เป็นศาลาสไตล์เสากลมพื้นฐานที่ทำจากไม้เหล็กฮาวาย (aka: ไม้สนออสเตรเลีย, ไม้สนผิวปาก, ไม้เนื้อหางม้า) แผ่นด้านบนทั้งหมดมีความยาวและเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากัน โดยแต่ละแผ่นจะทับทับแผ่นก่อนหน้าในลักษณะกลับกัน แนวคิดคือการทำให้ข้อต่อทั้งหมดมีความแข็งแรงเท่ากัน เนื่องจากน้ำหนักของหลังคาส่วนกลับกดลงและออกที่แผ่นด้านบน กล่าวอีกนัยหนึ่ง หลังคาต้องการทำให้แผ่นหลังคาหกเหลี่ยมแตกเป็นวงกลม

2
จันทันทั้งหมดรอการติดตั้ง

เรามีจันทันทั้งหมดรอการติดตั้งอยู่ตรงนี้ จันทันทั้งหมดถูกตัดนานกว่าที่จำเป็นสำหรับหลังคา การใช้เสากลมที่ไม่ได้ต่อกันเป็นเส้นตรงและมีความเรียวต่างกัน เป็นความคิดที่ดีที่จะปล่อยสมาชิกไว้นานๆ เพื่อจะได้บิดและเปลี่ยนตำแหน่งในตำแหน่งที่แต่ละชิ้นพอดีที่สุด

3
การหาจุดศูนย์กลางของรูปหกเหลี่ยม

นอกจากแผ่นเพลทด้านบนแบบกลับกันที่กล่าวถึงในขั้นตอนที่ 1 แล้ว ยังมีการเพิ่มชิ้นส่วนเพิ่มเติมอีก 3 ชิ้นบนยอดหกเหลี่ยมของเพลทด้านบนเพื่อความแข็งแรงที่มากขึ้น สมาชิกที่เพิ่มเข้ามาจะขยายจากตรงกลางของช่วงข้ามของแผ่นเปลือกโลกด้านบนไปยังจุดศูนย์กลางของช่วงที่ตรงข้ามกัน ทำให้มุมมองจากด้านบนหรือด้านล่างเป็นรูปสามเหลี่ยมภายในรูปหกเหลี่ยม ขั้นตอนนี้ไม่จำเป็นสำหรับบางแอปพลิเคชัน ที่ถูกเลือกที่นี่เพราะผนังในโครงสร้างเฉพาะนี้มีความเรียบง่ายและไม่เสริมความแข็งแรง โครงสร้างซังทรงกลมหรือถุงดินอาจไม่ต้องการการรองรับแรงตึงเป็นพิเศษ นอกจากนี้สมาชิกทั้งสามยังได้รับการติดตั้งเพียงเพื่อให้การติดตั้งจันทันง่ายขึ้นโดยทำหน้าที่เป็นนั่งร้านให้ยืน
เส้นเชือกพาดผ่านจุดยอดช่วยให้เราหาจุดศูนย์กลางได้ ดังนั้นเราจึงกำหนดตำแหน่งของไม้ชาร์ลีได้

4
ระยะห่างจากศูนย์กลางของโครงสร้างถึงไม้ชาร์ลีจะเป็นตัวกำหนดขนาดของช่องเปิด

มีหลายวิธีในการติดตั้งเสารองรับชั่วคราวที่เรียกว่าแท่งชาร์ลี คานนี้ติดตั้งโดยการยึดส่วนรองรับชั่วคราวระหว่างคานรองรับที่เพิ่มเข้ามาของเรา อีกวิธีหนึ่งคือการเฆี่ยน 2 อัน ชาร์ลี 2 อันติดกันเป็นไม้กางเขนที่ด้านบนสุดที่ใช้ในวิดีโอนี้ ในกรณีส่วนใหญ่ เคล็ดลับคือเก็บไว้ชั่วคราว อย่าฝังไม้ชาร์ลีไว้กับพื้น เพราะจะทำให้เอาออกได้ยากมากในภายหลัง การเฆี่ยน ตอกตะปู หรือขันสกรูเข่าและเหล็กพยุงด้านข้างจากเสาถึงไม้ชาร์ลีเป็นการยึดที่เพียงพอ สังเกตในภาพถึงระยะห่างของไม้ชาร์ลีจากศูนย์กลางของโครงสร้าง ซึ่งจะกำหนดขนาดของการเปิดหลังคาซึ่งกันและกัน บางครั้งก็ใช้เทมเพลตแบบวงกลมด้วย

5
ตัวอย่างการเฆี่ยนสี่เหลี่ยมที่ใช้เพื่อยึดไม้ชาร์ลี

ภาพระยะใกล้นี้แสดงตัวอย่างการเฆี่ยนแบบสี่เหลี่ยมที่ใช้เพื่อยึดไม้ชาร์ลีเข้ากับคานชั่วคราวกับโครงสร้าง การเฆี่ยนนี้ทำด้วยเชือกไนลอนที่พบในป่า

ต่อจากขั้นตอนก่อนหน้า:ความสูงของไม้ชาร์ลีจะกำหนดระดับเสียงหรือความชันของหลังคาที่เสร็จแล้ว หลังคาส่วนกลับสูญเสียความแข็งแรงเมื่อมีความสูงมากเกินไป ความแข็งแรงของหลังคากลับกันนั้นมาจากแรงอัดจากโครงด้านบนและด้านล่างของขื่อแต่ละอัน ช่องเปิดที่กว้างเกินไปหรือเล็กเกินไปจะทำให้แหวนอัดสูญเสียความแข็งแรงเช่นกัน มีตัวอย่างมากมายที่ทั้งหมดนี้มีเหตุผล

6
จันทันสามอันแรกวางอยู่บนยอดถัดไป

หลังจากตั้งไม้ชาร์ลีแล้ว จันทันสามอันแรกก็ขึ้นไป จันทันตัวแรกวางอยู่ในเป้าของไม้ชาร์ลี
อย่าลืมวางไม้ชาร์ลีไว้ด้านนอกวงแหวนสุดท้ายตรงกลางพอสมควร เพื่อป้องกันไม่ให้ไม้ชาร์ลีติดจากจันทันสุดท้ายที่ติดตั้ง
อันที่สองวางบนอันแรกและอันที่สามอยู่บนอันที่สอง ครอสโอเวอร์แต่ละตัวจะสัมผัสกับรัศมีของช่องเปิดตรงกลางที่ต้องการ เนื่องจากความชันของหลังคานี้ สายระโยงระยางชั่วคราวจึงผูกขื่อใหม่แต่ละอันเข้ากับอันก่อนหน้า สิ่งเหล่านี้จะหลุดออกมาในภายหลัง

7
ในการตั้งจันทันแต่ละอันนั้น แต่ละอันจะมีรอยบาก

เมื่อจันทันแต่ละอันขึ้นไป แต่ละจันทันจะถูกติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดและมีรอยบาก เสาแต่ละอันจะถูกเปลี่ยนและบิดจนได้ตำแหน่งที่เราต้องการ ซึ่งหมายความว่าเสาจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณเท่ากันที่เสาจะพาดผ่านด้านบนและตำแหน่งที่วางบนแผ่นด้านบน จากนั้นเสาขื่อแต่ละอันจะถูกสิ่วให้มีลักษณะเป็นครึ่งวงกลม เพื่อไม่ให้เสาเลื่อนออกจากหลังคา มันช่วยให้มีอย่างน้อยสามคนในส่วนนี้
ไม่จำเป็นต้องทำการบากสำหรับการติดตั้งหลังคาทุกประเภท

8
ขึ้นครึ่งหลังคาแล้ว ยังไม่ได้ตัดแต่ง

ในขั้นตอนนี้เราจะเห็นจันทันขึ้นประมาณครึ่งหนึ่ง สังเกตระยะห่างระหว่างจันทันที่แผ่นด้านบนค่อนข้างสม่ำเสมอ สังเกตว่ามีจันทันกี่อัน โดยแต่ละอันปรับไปรอบๆ จนเซ็ตตัวดี
ปลายจะถูกตัดออกก่อนที่เราจะปล่อยแท่งชาร์ลี
การปล่อยปลายให้ยาวทำให้เราเลือกความยาวของชายคาได้

9
เชือกผูกชั่วคราวที่ยึดจันทันไม่ให้หลุดลงมา

มาถึงตรงนี้กับจันทัน 12 ตัวแรกขึ้นไป ความสัมพันธ์ชั่วคราวจะยึดเสาแต่ละอันไว้กับเสาถัดไป ในระยะนี้เราเริ่มเห็นวงแหวนตรงกลางเป็นรูปเป็นร่างแล้ว
เราสามารถปรับตำแหน่งของแต่ละเสาได้เล็กน้อย แต่อย่าลืมว่าการพยายามปรับเสาที่วางหลายๆ ทิศทางกลับจะทำให้เสาถัดไปทุกอันเคลื่อนขึ้นไปถึงกระแสน้ำ เว้นแต่คุณจะยกน้ำหนักออกจากสมาชิกอย่างระมัดระวังเมื่อทำการปรับ

10
การใส่จันทันสุดท้ายอาจจะยุ่งยากสักหน่อย

ส่วนที่ยุ่งยากจริงๆ เพียงอย่างเดียวของหลังคากลับกันคือการติดตั้งในขื่อสุดท้ายเพื่อให้สมดุลของแรง ลูกศรแนวตั้งทางด้านซ้ายแสดงจันทันสุดท้ายระหว่างทางขึ้นไปยังจุดคับสุดท้ายใต้จันทันแรกที่วางอยู่บนไม้ชาร์ลีซึ่งระบุโดยลูกศรบน
ในบางกรณีพื้นที่มีขนาดเล็กเกินไปและจำเป็นต้องยกพื้นที่แรกขึ้นเล็กน้อย ในกรณีอื่นๆ ช่องว่างของจันทันสุดท้ายนั้นใหญ่เกินไป และต้องปล่อยไม้ชาร์ลีลงเล็กน้อยเพื่อปิดช่องว่าง

การซ้อมรบทั้งสองมีศักยภาพที่จะทำให้วงแหวนตรงกลางหลุดออกจากศูนย์กลางได้ ดังนั้นควรระมัดระวัง จันทันสุดท้ายนี้แน่นและหลวมในครานี้

11
การปรับครั้งสุดท้ายของวงแหวนกลาง

ในขั้นตอนนี้ สายรัดชั่วคราวบางส่วนจะถูกถอดออกจากจันทันเพื่อปรับรูปทรงของวงแหวนตรงกลางเล็กน้อย ในกรณีนี้ ไม้ชาร์ลีถูกวางใกล้กับวงแหวนตรงกลางมากเกินไปเล็กน้อย และติดขัด และช่องว่างสำหรับจันทันสุดท้ายก็ใหญ่เล็กน้อย ดังนั้นไม้ชาร์ลีสั่นเล็กน้อยและจันทันครึ่งหนึ่งก็ไปถึง หล่นลงมาเป็นรูปร่าง

ฉันจะไม่พยายามปรับอะไรมากขนาดนี้ หากฉันใช้เสาขื่อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเกิน 6 นิ้ว น้ำหนักที่ด้านบนจะมากเกินไป และความเป็นไปได้ที่จะพังทลายลงจะสูงกว่ามาก

นอกจากนี้ สังเกตจากขั้นตอนที่ 6 ว่าไม้ชาร์ลีอยู่นอกวงแหวนกลางและสามารถเตะออกได้อย่างอิสระเมื่อถึงเวลา

12
ตัดชายคาทั้งหมดให้ยาวหลังจากวางไว้บนหลังคาแล้ว

ไม้ชาร์ลียังอยู่ที่เดิม ก่อนที่จะถอดออก เราได้กำหนดความยาวของชายคาที่ต้องการสำหรับโครงสร้างแล้วตัดพื้นและยอดของเสาขื่อ
จำไว้ในบทนำของ How-To นี้เกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของระดับเสียงหลังคา การเพิ่มขึ้นนี้ยังส่งผลต่อความยาวของชายคาของคุณด้วยหากคุณต้องการให้ชายคามีความสูงเท่ากันจากพื้น ในกรณีนี้ เราต้องตัดจันทันที่อยู่ตรงกลางของช่วงระหว่างเสาออกอีกเล็กน้อยเพื่อให้ได้ความสูงที่ต้องการ เนื่องจากระยะพิทช์จะชันขึ้นเล็กน้อยเมื่อระยะ ห่างแนวนอน xจากแผ่นด้านบนถึงวงแหวนตรงกลางสั้นลง

นอกจากนี้ ให้สังเกตด้วยว่าเงาที่ทอดจากจันทันอยู่บนพื้นนั้นช่างน่าทึ่งเพียงใด ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อดีที่สวยงามจากหลังคาซึ่งกันและกัน

13
พันลวดเกจหนารอบวงแหวนกลางเพื่อไม่ให้หลุดออก

ก่อนที่จะถอดไม้ชาร์ลีออก เราได้พันลวดสังกะสีหนาสองชั้นรอบๆ ขื่อแต่ละอันไปยังอีกเส้นหนึ่งในวงแหวนตรงกลาง เริ่มต้นที่จันทันแรกไปในทิศทางที่คุณวางจันทัน พันลวดในขณะที่คุณถอดสายรัดชั่วคราวออก เมื่อห่อคอร์สไว้แน่นแล้ว เราก็พร้อมที่จะดึงไม้ชาร์ลีออกมา สามารถดูวิดีโอ SWF สั้นๆ ความยาว 1 นาทีได้ที่นี่ซึ่งแสดงการถอดไม้ชาร์ลีออกและความแข็งแรงของหลังคาทันทีเมื่อติดตั้งแล้ว กรุณาปิดเสียงของคุณ ไม่มีอะไรจะได้ยินและคุณภาพไม่ดี นอกจากนี้ยังมีวิดีโอเกี่ยวกับการถอดแท่งชาร์ลีออกในระดับที่ใหญ่กว่าที่บล็อก The Year of Mud Reciprocal Roofและที่นี่ที่query=removing+the+charlie+stick Youtube

14
เพิ่มลวดเสริมเพื่อความแข็งแรงและเปลือกเพื่อซ่อนลวด

เติมแต่งครั้งสุดท้ายหลังจากถอดไม้ชาร์ลีออกแล้ว เส้นลวดเส้นแรกหลุดเล็กน้อยเมื่อจันทันเข้าที่ ตอนนี้พวกเขากระดิกตัวและพบตำแหน่งล็อคแล้ว จึงมีการเพิ่มเส้นลวดอีกสองเส้นที่นี่เพื่อล็อคทุกอย่างให้มากยิ่งขึ้น

เปลือกเหานำมาพันทับเส้นลวดเพื่อความสวยงาม

15
ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ตกแต่งแล้ว

นี่คือโครงสร้างสำเร็จรูปที่ไม่มีวัสดุมุงหลังคาและพื้นระเบียง ณ จุดนี้ การสัมผัสขั้นสุดท้ายคือการขัดขอบแหลมคมของจันทันออกทั้งหมด และรักษาเสาด้วยสารกันบูด อันนี้เคลือบด้วยEco Wood Treatment .

โครงการในหน้านี้เสร็จสมบูรณ์ในเดือนมีนาคม 2014 ในฮาวายโดยเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมเชิงปฏิบัติการการสร้างชุมชน ขอให้สนุกกับคุณ!

ไอคอนข้อมูล FA.svgไอคอนมุมลง.svgข้อมูลเพจ
คำหลักไม้เชือกหลังคา_ _
เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนSDG11 เมืองและชุมชนที่ยั่งยืน
ผู้เขียนไมลส์ แดนฟอร์ธ
ใบอนุญาตCC-BY-SA-3.0
ภาษาอังกฤษ (อังกฤษ)
การแปลฝรั่งเศส , อิตาลี
หน้าย่อย0 หน้าย่อย
ลิงค์อะไรนี่.3 หน้า
นามแฝงหลังคาหันกลับเสากลม How To , วิธีการ: หลังคาหันกลับ
ผลกระทบจำนวนการดูหน้าเว็บ 7,223 ครั้ง
สร้าง6 พฤษภาคม2014โดยMyles Danforth
ดัดแปลง23 ตุลาคม2023โดยบอต StandardWikitext
Cookies help us deliver our services. By using our services, you agree to our use of cookies.